TRANG CHỦ
TÌM KIẾM NHANH


LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 629
Tất cả: 3080243
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Giữ gìn, bảo vệ và phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào - Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh Bộ Ngoại giao Việt Nam - Thiết kế Website TP Ha Tinh Logo đồ họa quảng cáo Thành phố Hà Tĩnh
TIN TỨC - SỰ KIỆN > TIN HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI
Bản in - Lượt xem: 2374

Giữ gìn, bảo vệ và phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào
Tin đăng ngày: 12/7/2012

Hưởng ứng “Năm hữu nghị đoàn kết Việt-Lào” 2012, chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt –Lào (18/7/1977-18/7/2012), Hội hữu nghị Việt-Lào đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã  phỏng vấn ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (PV): Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em, có tình hữu nghị mẫu mực, quan hệ có tính chất đặc biệt. Ông có thể nêu rõ những đặc trưng của mối quan hệ đặc biệt này ?

Ông Nguyễn Huy Quang: Cho đến nay, nước ta có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước trong số hơn 200 nước trên thế giới nhưng duy nhất chỉ đối với CHDCND Lào, hai nước thỏa thuận áp dụng tính chất quan hệ đặc biệt. Mối quan hệ đó được hai Đảng, hai Nhà nước đánh giá là mẫu mực, hiếm có (nếu như không nói là duy nhất) trong lịch sử quan hệ quốc tế đương đại.

Từ thực tiễn tiến trình hơn 2/3 thế kỷ của cách mạng hai nước, có thể thấy tính chất đặc biệt trên đây là sản phẩm trực tiếp của cách mạng Việt Nam và Lào và được cấu thành bởi 4 đặc trưng:

- Thứ nhất, cách mạng hai nước đều bắt nguồn từ một lãnh tụ chung là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước Lào viết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên tìm ra con đường cứu nước cho 3 dân tộc trên bán đảo Đông Dương, cũng là người đầu tiên truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào xứ Đông Dương thuộc Pháp. Môi trường chính trị này đã góp phần hình thành và rèn luyện nên những người Cộng sản Lào đầu tiên và sau này họ trở thành những nhà lãnh đạo ưu tú của Cách mạng Lào. Tiêu biểu nhất là Chủ tịch Kay-xỏn Phôm-vi-hản. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã giác ngộ những trí thức xuất chúng giàu lòng yêu nước Lào, đưa họ đến với học thuyết cách mạng giải phóng dân tộc. Chính cuộc gặp lịch sử ngày 04/9/1945 tại Hà Nội chỉ 02 ngày sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông cùng bàn thảo và quyết định những vấn đề chính chuẩn bị cho cuộc cách mạng trong tương lai giữa hai nước, đã biến  vị Thái tử của Hoàng gia Lào thành một “Ông Hoàng Đỏ”, một chiến sỹ cách mạng xuất sắc, trung kiên của sự nghiệp giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào khỏi ách thống trị ngoại bang, chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc kể từ đó về sau.

Thứ hai, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đều sinh ra từ Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau khi tách ra (tháng 2/1951), hai Đảng tuy độc lập, tự chủ về đường lối, chủ trương nhưng phối hợp, đoàn kết chặt chẽ với nhau theo tinh thần quốc tế trong sáng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tận tình giúp đỡ lẫn nhau trong suốt sứ mệnh lãnh đạo cách mạng giải phóng dân tộc ở hai nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Việt Nam và Lào sau này.

Thứ ba, hai dân tộc Việt Nam -Lào có chung một quá trình lâu dài suốt hơn 2/3 thế kỷ liên tục cùng chiến đấu, cùng giành thắng lợi trong cùng thời điểm của các chặng đường lịch sử của cách mạng hai nước: Năm 1945 cùng giành chính quyền. Năm 1954 kháng chiến chống thực dân Pháp cùng thành công. Năm 1975, cùng chiến thắng trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược, cùng hoàn thành cách mạng giải phóng dân tộc ở hai nước. Từ gần 30 năm nay cùng tiến hành công cuộc Đổi mới, mở rộng và đa dạng hóa các quan hệ quốc tế và đang tiếp tục đổi mới, hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

Thứ tư, quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào, Lào-Việt là quan hệ thủy chung, trong sáng, tôn trọng lẫn nhau, hết lòng giúp đỡ nhau vô tư, chí tình, chí nghĩa theo đúng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: giúp bạn là tự giúp mình. Qua gian nan, thử thách suốt hơn 2/3 thế kỷ, quan hệ đó không hề rạn nứt do nội bộ, cũng không bị phá vỡ cho dù đế quốc, thực dân và các thế lực thù địch cả trong lẫn ngoài dốc lòng chống phá.

 

Đoàn cựu sinh viên Lào chụp ảnh với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan
nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2010 (Ảnh: LHCTCHNVN cung cấp)


Trong 4 đặc trưng trên, thì sự gắn kết về chính trị (nhân tố Đảng, lãnh tụ) là nền tảng làm nên mọi đặc trưng khác. Quan hệ thủy chung, trong sáng, tôn trọng lẫn nhau, hết lòng giúp đỡ nhau vô tư trên cơ sở khả năng thực tế của mỗi bên, vì lợi ích của cả hai bên và phù hợp với tập tục quốc tế là điều kiện để mối quan hệ đó được duy trì và tiếp tục. Sự trung thành, tính kế tục, khả năng thích ứng dù điều kiện và hoàn cảnh có thay đổi thế nào để kế thừa và tiếp tục phát huy của đội ngũ các thế hệ lãnh đạo ở mỗi nước qua mỗi thời kỳ, đặc biệt là khi cách mạng chuyển giai đoạn, là nhân tố quyết định đảm bảo để mối quan hệ đó được liên tục và bền vững trong hiện tại và trong tương lai.

PV: Như trên ông đã nói, sự gắn kết về chính trị là nền tảng làm nên các đặc trưng khác. Vậy các đặc trưng này có tác động như thế nào  đến mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân?

Ông Nguyễn Huy Quang: Nhân dân hai nước Việt-Lào có mối quan hệ hữu nghị lâu đời. Từ khi cách mạng hai nước được Đảng Cộng sản Đông Dương, tiếp đó là Đảng Lao Động Việt Nam (sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trực tiếp tổ chức và chỉ đạo, quan hệ nhân dân Việt-Lào cũng được tổ chức và triển khai theo tinh thần của quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, được hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm sát sao và chỉ đạo chặt chẽ.
 
Mốc son lịch sử đầu tiên đánh dấu tính chính thức của quan hệ nhân dân Việt-Lào là sự hiện diện của Đoàn đại biểu Ủy ban Kháng chiến Lào do Hoàng thân Xu-pha-nu-vông dẫn đầu tại Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam tổ chức vào ngày 19/11/11950 tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân đầu tiên của Việt Nam tổ chức với mục đích là chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Sau khi Ủy ban Đoàn kết Nhân dân Á-Phi của Việt Nam ra đời năm 1956, mặt trận ngoại giao nhân dân của chúng ta có thêm điều kiện mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân với nhân dân Lào và nhân dân các nước Á-Phi đang đấu tranh chống đế quốc, giải phóng dân tộc; ra các tuyên bố lên án chiến tranh xâm lược, mít tinh, lấy chữ ký, ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân Lào; vận động, giúp đỡ những gia đình Việt Nam có người thân đang chiến đấu tại Lào. Giai đoạn này cũng như trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, tại Lào chưa hình thành các tổ chức tương ứng. Các tổ chức nhân dân của Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan hữu quan và các tổ chức quần chúng do Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lãnh đạo thống nhất nội dung, hình thức, biện pháp triển khai và phối hợp triển khai các hoạt động trên các diễn đàn quốc tế lớn do Hội đồng Hòa bình thế giới, Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Liên hiệp Công đoàn thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác tổ chức, vận động nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Lào, Campuchia; tranh thủ được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận tiến bộ và bạn bè quốc tế; đóng góp to lớn vào việc hình thành nên mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết với nhân dân 3 nước chống xâm lược Mỹ, giành độc lập dân tộc, góp phần làm nên chiến thắng chung mang tầm vóc lịch sử của hai dân tộc Việt-Lào các ngày 30/4 và 02/12 năm 1975.

Sau năm 1975, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Lào-Việt Nam cùng nhiều tổ chức quần chúng ở cấp trung ương của Lào lần lượt được thành lập, tạo thuận lợi hơn cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa hai nước. Trong giai đoạn mới, Đảng và Nhà nước ta đặt mục tiêu cho việc phát triển quan hệ nhân dân Việt Nam-Lào nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước láng giềng anh em, xây dựng mối quan hệ quần chúng làm nền tảng nhân dân cho quan hệ đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong hiện tại và cho tương lai. Nhiều tổ chức quần chúng Việt Nam tham gia vào việc củng cố, tăng cường quan hệ nhân dân với nước bạn Lào, nổi bật là Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tổng liên đoàn lao động, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt-Lào.

 

Lãnh đạo hai Hội hữu nghị hai nước thường xuyên trao đổi về phương thức hoạt động
 nhằm  thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước (Ảnh: LHCTCHNVN cung cấp)


Có thể nói, trong suốt cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho hai nước, đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập khu vực và quốc tế của cả Việt Nam và Lào, quan hệ giữa các tổ chức nhân dân của hai nước cũng như sự phối hợp của các tổ chức nhân dân hai nước trên trường quốc tế đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung của cách mạng Việt Nam và Lào, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của cả hai nước trên thế giới.

PV: Hội hữu nghị Việt- Lào đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Vậy ông có thể chia sẻ một số thông tin về các hoạt động của Hội trong thời gian gần đây?

Ông Nguyễn Huy Quang: Hội hữu nghị Việt-Lào được thành lập ngày 15/1/1975. 37 năm qua kể từ ngày được thành lập đến nay, cùng với Hội hữu nghị Lào-Việt của nước bạn, Hội hữu nghị Việt-Lào đã tiến hành nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm giới thiệu, thông tin cho nhân dân hai nước về lịch sử, đất nước, con người, nền văn hóa và những thành tựu xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân mỗi nước; làm cầu nối vận động và thúc đẩy các hoạt động hữu nghị và hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật giữa hai Bên; tổ chức các đoàn hữu nghị, trao đổi thông tin, các cuộc giao lưu, gặp gỡ hữu nghị giữa hai Hội với nhau cũng như giữa hai Hội với nhiều tổ chức xã hội, kinh tế, văn hóa Việt Nam  và Lào, đóng góp thiết thực và quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chỉ tính khoảng thời gian 5 năm trở lại đây kể từ khi Việt Nam và Lào cùng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2007) và 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt-Lào (18/7/1977-18/7/2007) cho đến nay (tháng 7/2012), Hội hữu nghị Việt-Lào đã phối hợp với các cơ quan hữu quan trong nước và với Hội bạn tổ chức một số hoạt động tiêu biểu sau đây:

- Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của nước bạn: Quốc khánh, ngày thành lập Đảng NDCM Lào, Tết cổ truyền dân tộc Bun-pi-may,.. hoặc các sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp Hội hữu nghị Việt Nam-Lào từ trung ương tới các địa phương (tỉnh, thành hội), cơ sở (chi hội), được tiến hành dưới nhiều hình thức như: Mít-tinh, gửi thư, điện mừng đến các cấp Hội bạn, cử đoàn đến chúc mừng các cơ quan ngoại giao Lào tại Việt Nam, tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật với các bạn Lào đang làm việc và học tập tại Việt Nam.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động “Về nguồn” nhằm giáo dục truyền thống quý báu của hai dân tộc cho thế hệ trẻ hai nước. Tháng 7/2009, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông (13/7/1909-13/7/2009), hai Hội hữu nghị của hai nước đã phối hợp tổ chức chương trình “Theo dấu chân Chủ tịch Xu-pha-nu-vông”, đưa các đại biểu Việt Nam và Lào đi thăm các công trình do kỹ sư công chính đầu tiên của toàn Đông Dương thuộc Pháp Xu-pha-nu-vông thiết kế và xây dựng ở miền Trung Việt Nam những năm 30 của thế kỷ trước; thăm lại những địa danh lịch sử mà nhà cách mạng Xu-pha-nu-vông đã lưu lại hoạt động và trải qua; gặp gỡ những cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng phục vụ Hoàng thân, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, giúp thế hệ trẻ hai nước có hiểu biết sâu sắc hơn về sự nghiệp cách mạng và những đóng góp to lớn, quý báu của “Ông Hoàng Đỏ” vào việc xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2010), Trung ương Hội hữu nghị Việt-Lào đã phối hợp với Đại sứ quán Lào và các tỉnh, thành hội liên quan tổ chức cho hơn 200 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Lào tại Việt Nam đi Tuyên Quang thăm khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam Tân Trào và khu di tích lịch sử cách mạng Lào (Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn) nơi tháng 8/1950 đã diễn ra Đại hội Quốc dân Lào thành lập Mặt trận Itxala Lào (do Hoàng thân Xu-pha-nu-vông làm Chủ tịch) và Chính phủ Kháng chiến Lào (do Hoàng thân Xu-pha-nu-vông làm Thủ tướng, đồng chí Kay-xỏn Phôm-vi-hản làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng).

Đầu tháng 3/2011, nhân dịp Đại hội IX Đảng Nhân dân Cách mạng Lào được tổ chức, Hội đã tổ chức cho Đại sứ và hơn 100 cán bộ Đại sứ quán, lưu học sinh Lào đi thăm nơi tổ chức Đại hội trù bị của Đại hội II Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tại tỉnh Hòa Bình.

- Tích cực tham gia vào các hoạt động lớn của hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam và Lào. Năm 2010 và 2011 là thời gian Trung ương hai Đảng đẩy nhanh tiến độ biên soạn bộ “Lịch sử Quan hệ đặc biệt và Liên minh chiến đấu Việt-Lào, Lào-Việt giai đoạn 1930-2007”. Nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Trung ương Hội cùng nhiều cựu chuyên gia khối Văn hóa, Tuyên huấn, Giáo dục, cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào là hội viên các cấp của Hội hữu nghị Việt-Lào đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho bộ văn kiện lịch sử này, được hai Ban Tuyên giáo Trung ương hai Đảng ghi nhận, đánh giá cao, một số chi hội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

- Thường xuyên tổ chức các hoạt động “Hướng tới tương lai”, tiêu biểu là: Vận động các doanh nghiệp Việt Nam tặng thưởng các lưu học sinh Lào có thành tích học tập xuất sắc và đóng góp ủng hộ 110 triệu đồng cho Quỹ khuyến học dành cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Lào tại Việt Nam; tổ chức cho sinh viên Việt Nam và Lào thuộc nhiều trường đại học ở Hà Nội tham gia cuộc thi tìm hiểu “Hồ Chí Minh-Kayxỏn Phômvihản: Tấm gương học tập của thanh thiếu niên Việt-Lào”.

- Hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên đã đi vào chiều sâu, tập trung vào các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Năm 2010, lần đầu tiên, Hội hữu nghị Việt-Lào đã đón và đài thọ toàn bộ chuyến đi thăm Việt Nam cho 10 công dân Lào từng che chở, đùm bọc, giúp đỡ Quân tình nguyện Việt Nam; đón 20 cựu học sinh Lào trở lại Việt Nam thăm lại các trường và các thày, cô giáo cũ Việt Nam. Các hoạt động trên đã đạt kết quả rất tốt đẹp, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mang đậm dấu ấn và tình cảm hữu nghị anh em chân thành, sâu sắc giữa nhân dân hai nước. Từ các kết quả này, Trung ương hai Hội sơ bộ hình thành ý tưởng tổ chức chương trình giao lưu “Tình thày-trò Việt-Lào” vào thời điểm thích hợp trong tương lai.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng được thăm lại chiến trường xưa của các cựu chuyên gia và cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào, Trung ương Hội đã tổ chức cho hàng chục đồng chí thuộc diện trên sang thăm nước bạn Lào. Các đoàn đã được lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào, các cơ quan hữu quan và nhân dân nước bạn đặc biệt trân trọng, tổ chức đón tiếp, chăm sóc rất chân tình, chu đáo. Cùng với Trung ương Hội, các chi hội hữu nghị Việt-Lào trong cả nước thường xuyên chăm lo các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, giữ gìn tình nghĩa đồng đội, như tổ chức thăm viếng nhau khi ốm đau, qua đời, lúc gia đình gặp khó khăn; chúc mừng nhau nhân dịp lễ, tết, mừng thọ, động viên nhau sống thanh thản, tăng tuổi thọ; tích cực kiến nghị các cấp chính quyền tiến hành làm thủ tục đề nghị Chính phủ Lào khen thưởng hoặc truy tặng cho các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào, để không bỏ sót, nhất là đối với những đồng chí già yếu.

PV: Năm 2012 là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và Lào, là năm hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt –Lào (18/7/1977-18/7/2012). Đồng thời, lãnh đạo hai nước đã thống nhất lấy năm nay là “ Năm Hữu nghị Đoàn kết Việt Nam – Lào”. Hội đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể gì để kỷ niệm những sự kiện quan trọng này, thưa ông?

 

Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm các khu di tích lịch sử
cho các lưu học sinh Lào tại Việt Nam  (Ảnh: LHCTCHNVN cung cấp)


Ông Nguyễn Huy Quang
: Hưởng ứng và thiết thực triển khai “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012”, Hội hữu nghị Việt-Lào cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ phối hợp với Hội bạn tiến hành một số hoạt động lớn sau đây:

- Tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ III tại Việt Nam tháng 7/2012. Trong khuôn khổ Liên hoan, đại biểu nhân dân hai nước sẽ cùng nhau đánh giá sự giao lưu, hợp tác giữa hai bên 5 năm qua kể từ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Lào lần thứ II (2007) đến nay; thảo luận, xác định phương hướng, nội dung hợp tác hai bên thời gian tới.

- Phối hợp với Tạp chí Hữu nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tạp chí Vietnam Business Forum, báo Đại đoàn kết, báo ảnh TTXVN xuất bản một số đặc san bằng hai thứ tiếng Việt và Lào phát hành vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác. Ấn phẩm đầu tiên, chuyên san “Việt-Lào trong trái tim tôi” dày 154 trang, đã in xong và phát hành cuối tháng 6/2012.

- Phối hợp với Trung ương Hội bạn tiếp tục trao đổi đoàn công dân Lào từng che chở, giúp đỡ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Việt Nam và đoàn các cựu cán bộ, giáo viên, chuyên gia giáo dục Việt Nam giúp Lào sang thăm Lào.

- Tham gia Ban Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hữu nghị Việt-Lào do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức.

- Phối hợp với Trung ương Hội bạn tích cực tuyên truyền và phổ biến rộng rãi bộ tư liệu lịch sử “Về quan hệ đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào giai đoạn 1930-2007” trong nhân dân và thế hệ trẻ hai nước; động viên các tầng lớp nhân dân hai nước tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu về quan hệ đặc biệt Việt-Lào nói riêng và các hoạt động trong “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2012” nói chung.

PV: Sắp tới, Hội sẽ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Lào-Việt tổ chức “Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ III”. Theo ông, sự kiện này có ý nghĩa như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước trong giai đoạn tiếp theo?

Ông Nguyễn Huy Quang: Hoạt động lớn nhất của Trung ương hai Hội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt-Lào, Lào-Việt 2012” là việc cùng nhau tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ III” từ 15 đến 21/7, tại Hà Nội, Ninh Bình và Tuyên Quang, dưới sự chủ trì của hai Chủ tịch hai Hội; với sự tham gia của 50 đại biểu Việt Nam và 50 đại biểu Lào đại diện cho đông đảo các cấp hội và các hội viên của hai Hội ở hai nước.  Sau lễ khai mạc Liên hoan, các đại biểu sẽ tham dự cuộc mít tinh trọng thể của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và Thành phố Hà Nội đồng tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác, 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào; tiếp kiến lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; đi Tuyên Quang thăm khu di tích cách mạng Việt Nam tại Tân Trào và nơi đã diễn ra Đại hội Quốc dân Lào tháng 8/1950, thành lập Mặt trận Ít-xa-la và Chính phủ Kháng chiến Lào; dự Đêm Giao lưu truyền hình “Về nơi cội nguồn cách mạng Việt-Lào” ; tham quan chùa Bái Đính, công trình Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á, thuộc tỉnh Ninh Bình; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hai đoàn đại biểu nhân dân hai nước.

Đây là lần thứ III hai Trung ương Hội phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Ý tưởng tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Lào được ra đời từ việc ta và bạn phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân các tỉnh biên giới Việt-Lào năm 2002 nhân kỷ niệm 25 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trên cơ sở thành công của Liên hoan đó, cuối năm 2005, ta và bạn đã phối hợp tổ chức Liên hoan nhân dân hai nước lần thứ nhất tại Nghệ An, thông qua Chương trình Hành động chung Việt-Lào, thỏa thuận sẽ tổ chức luân phiên ở hai nước các Liên hoan tiếp theo. Theo tinh thần đó, nhân kỷ niệm hai ngày lễ lịch sử của hai nước trong năm 2007, hai bên đã phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Lào lần thứ II tại Lào. Cuộc Liên hoan lần này là thứ III.

 

Hai Hội hữu nghị hai nước luôn phối hợp tổ chức các đoàn đi tham quan các khu di
tích gắn liền với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào (Ảnh: LHCTCHNVN cung cấp)


Đây là một hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân rất thiết thực và hiệu quả đối với việc củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam. Nếu làm tốt, sẽ tác động rất tích cực đến việc giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ hai nước cả về chính trị và tình cảm tự nhiên, giúp họ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử mối quan hệ đặc biệt và liên minh chiến đấu giữa hai dân tộc anh em Việt-Lào; là cơ hội để họ thiết lập nên những mối quan hệ tự nhiên mới giữa các đại biểu trong cùng một đoàn với nhau cũng như giữa họ với các đại biểu của đoàn nước bạn.

Trách nhiệm và cũng là mối quan tâm lớn, thường xuyên của Hội hữu nghị Việt-Lào ở các cấp là tổ chức được các hoạt động mỗi ngày thêm sinh động, phong phú trong đó có Liên hoan nhân dân hai nước nhằm giúp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt-Lào, trong khi đang sống với thực tại của hai đất nước Việt và Lào đang mỗi ngày một vươn xa hơn ra thế giới, hội nhập sâu rộng vào đời sống khu vực và quốc tế, có thêm nhiều đối tác làm ăn và nhiều lợi ích mới, tiếp thu thêm nhiều giá trị mới, vẫn biết đến quá khứ, biết trân trọng, nâng niu mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào - thứ tài sản vô giá được xây đắp bằng giác ngộ chính trị, xương máu, công sức của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ, nhân dân hai nước; từ đó tự nguyện dấn thân tiếp bước cha anh giữ gìn, bảo vệ và biết phát huy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào phù hợp với những điều kiện và hoàn cảnh trong nước, khu vực và quốc tế đã thay đổi, phù hợp với những giá trị và lợi ích mới của hai dân tộc, hai đất nước.

Đây là một nhiệm vụ trọng đại, lâu dài, với rất nhiều khó khăn, thử thách đặt ra trước hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, trong đó có hai thành viên là Hội hữu nghị Việt-Lào và Hội hữu nghị Lào-Việt Nam trong tình hình và điều kiện mới; đòi hỏi hai bên có những biện pháp, phương thức và hình thức tổ chức thực hiện hiệu quả, có sức thuyết phục và cảm hóa cao, thấm dần và thấm sâu vào nhận thức, tình cảm của cán bộ và nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam và Lào, để tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào trường tồn cùng non sông gấm vóc của hai đất nước.

(Theo dangcongsan.vn)


Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

30/1/2015 - Đường lớn đã mở
29/1/2015 - Đảm bảo an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
28/1/2015 - Tham tán Đại sứ quán Canada thăm một số dự án phát triển nông nghiệp tại Hà Tĩnh
27/1/2015 - Công tác XKLĐ góp phần xóa đói giảm nghèo cho nông thôn Hà Tĩnh
28/1/2015 - Giao lưu nghệ thuật “Hồn quê ví, giặm”
27/1/2015 - Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại toàn diện và sâu rộng
26/1/2015 - Cả hệ thống chính trị vào cuộc, giữ vững đà tăng trưởng cao, bền vững
22/1/2015 - Học tập Bác về đức tính trung thực, trách nhiệm, gắn bó với dân, đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh
21/1/2015 - Hà Tĩnh hiện có 36 ngàn lao động làm việc tại 54 quốc gia
21/1/2015 - Lãnh sự quán CHDCND Lào chúc tết Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh
19/1/2015 - Trao quà cho các gia đình khó khăn ở Hương Khê, Can Lộc
19/1/2015 - Tạo điều kiện để Mitsubishi khởi công Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II
16/1/2015 - Hà Tĩnh - điểm sáng xây dựng nông thôn mới
14/1/2015 - Dự báo của Liên hợp quốc về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2015
14/1/2015 - Xây dựng chế độ đối với người Việt có công định cư tại Lào
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh hoạt động
Hỏi đáp - Tư vấn
Liên hệ - Góp ý
Sơ đồ Website
VIDEO CLIPS

Hội nghị lần thứ XVIII 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng đường 8 và đường 12 tổ chức tại Nakhon Phanom (Thái Lan)
Đồng chí Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Ngoại vụ
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào
Tổng kết viện trợ phi chính phủ giai đoạn 2006 - 2012
Cắm mốc biên giới Việt Nam - Lào
TÌM KIẾM DOANH NGHIỆP
Tra cứu doanh nghiệp
Doanh nghiệp tiêu biểu
Thị trường Chứng khoán
Danh bạ website
Văn bản pháp quy
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 13 - Phan Đình Phùng - Thành phố Hà Tĩnh
Điện thoại / Fax: 0393.856 689/ 0393. 855 588
Email: songoaivu@hatinh.gov.vn - Website: http://ngoaivuhatinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Giám đốc Hồ Quang Minh